5 đặc sản Tây Bắc thơm ngon nức tiếng bạn nên thử

Tây Bắc Bộ không chỉ nổi tiếng bởi thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, nét đẹp văn hoá dân tộc độc đáo mà còn là “miền đất hứa” của nhiều đặc sản Tây Bắc thơm ngon, cực kỳ đáng thử. Sau đây, Beer Festival sẽ gửi đến bạn 5 món đặc sản Tây Bắc thơm ngon siêu hấp dẫn!

Lợn bản Mộc Châu – Đặc sản Tây Bắc 

Lợn bản Mộc Châu, hay còn được gọi với cái tên là lợn cắp nách Mộc Châu, là loài lợn được người dân nơi đây nuôi thả bởi đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Dao, H’Mông…

5 đặc sản Tây Bắc thơm ngon nức tiếng
Lợn bản Mộc Châu – Đặc sản Tây Bắc

Do có nguồn thức ăn chủ yếu bắt nguồn từ thiên nhiên, thường xuyên vận động, không sử dụng bất cứ loại thuốc kích thích tăng trưởng, lợn bản Mộc Châu có kích thước khá nhỏ.

Bù lại, thịt lợn săn chắc, thơm ngon có giá trị dinh dưỡng cao – dù là chiên xào, nhúng lẩu hay các món tẩm ướp nhiều gia vị đậm đà rồi sau đó nướng chín trên than hồng đều giữ được hương vị ngon ngọt tự nhiên của thịt. 

Bê chao đặc sản tây bắc

Đi đến vùng núi Tây Bắc bạn có thể ghé vào hàng quán bất kỳ và gọi món bê chao Mộc Châu đặc sản trứ danh. Đây là đặc sản được làm từ loại thịt bê đực, được nuôi thả rông ở trên các đồng cỏ cao nguyên Tây Bắc.

Phần da được nấu chín phồng, giòn tan ôm lấy thịt bê vô cùng mềm, thấm gia vị thơm nồng – ăn kèm với lát sả, lát gừng thì lại càng thêm hoàn hảo.

5 đặc sản Tây Bắc thơm ngon nức tiếng
Bê chao – đặc sản Tây Bắc

Một đĩa bê chao đặc sản Tây Bắc có giá khoảng 100.000đ đến 200.000đ, tuỳ kích cỡ, luôn luôn là lựa chọn hàng đầu của du khách hay ăn và sành ăn. 

Đặc sản Tây Bắc – Pa Pỉnh Tộp

Nghe qua thì món ăn này có vẻ lạ tai nhưng Pa Pỉnh Tộp thực chất là món cá suối tươi, chúng được ướp cùng mắc khén, gừng, sả và mầm măng của cây sa nhân rồi sau đó mang đi nướng chín.

5 đặc sản Tây Bắc thơm ngon nức tiếng
Đặc sản Tây Bắc – Pa Pỉnh Tộp

Công thức chế biến món ăn đặc sản tây bắc này vô cùng đơn giản là thế nhưng hương vị của Pa Pỉnh Tộp lại vô cùng đậm đà, đáng nhớ, xứng danh “món tủ” của đồng bào người Thái. 

Cá Hồi Vân

Dù có là người yêu thích ẩm thực đặc sản Tây Bắc hay không, bạn ắt hẳn cũng đã nghe qua danh tiếng của món cá hồi vân.

5 đặc sản Tây Bắc thơm ngon nức tiếng
Cá Hồi Vân

Cá hồi vân là loại cá sinh trưởng và phát triển ở vùng nước ngọt như sông, suối…; khi so với cá hồi đánh bắt trực tiếp đại dương thì thịt cá có phần dai hơn nhưng vẫn giữ được độ thơm ngon béo ngậy và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Vào những ngày thời tiết se lạnh, được thưởng thức món lẩu hay sashimi cá hồi vân cùng chút mù tạt cay nồng thì còn gì tuyệt vời hơn trong ngày đông lạnh trên núi Tây Bắc?!

Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Tây Bắc

Chẳng thể là quá lời nếu nói rằng món thịt trâu gác bếp là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất tại Tây Bắc – còn được biết đến với tên gọi đó là món trâu sấy khô, trâu hun khói, thịt trâu sấy…

5 đặc sản Tây Bắc thơm ngon nức tiếng
Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Tây Bắc

Phần bắp và thịt thăn của trâu, sau khi đã được tẩm ướp gia vị, sẽ được treo trên bếp lửa để hun khói đến khi miếng thịt chuyển sang màu nâu đỏ sậm.

Thịt trâu gác bếp đặc sản tây bắc thường có vị mặn và mùi hương hăng hắc đặc trưng nên rất  “kén” người ăn – giá giao động vào khoảng 800.000đ/kg.

Khi ăn, người ta vẫn thường hấp hoặc luộc lại để thịt khô trâu chín mềm, vắt thêm một chút chanh, tắc rồi thưởng thức cùng với món rượu táo mèo. Hương vị này chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. 

Vùng văn hóa Tây Bắc với biết bao điều thú vị. Còn chần chờ gì nữa mà không book vé để đến thưởng thức những món đặc sản Tây Bắc thơm ngon nức tiếng mà Beer Festival đã gợi ý trên đây!



source https://beerfestivalvn.com/dac-san-tay-bac/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Du lịch sinh thái là gì? Top 4 khu du lịch sinh thái đáng thử ở Việt Nam

Cẩm nang du lịch Mai Châu đầy đủ và chi tiết nhất 2022

Khám phá vẻ đẹp độc đáo của khu du lịch Lá Phong 2022